다국어 지원

Đề án đặc biệt Lá thư chân thành từ ông Joe Hee-yeon, Bộ trưởng Bộ giáo dục thành phố Seoul

Tôi sẽ thực hiện “Đào tạo mang tính trải nghiệm và thực tiễn với đầy sự ấm áp và chính nghĩa”!

Vì “Sự phát triển mạnh mẽ hướng đến hình ảnh một quốc gia phát triển về giáo dục”

Việc cải tiến nền giáo dục của thành phố Seoul luôn được thực hiện không ngừng nghỉ. Vào ngày 13 tháng 06 vừa qua, ông Joe Hee-yeon đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử khu vực đầy khốc liệt, và trở thành Bộ trưởng Bộ giáo dục của thành phố Seoul, đồng thời bắt đầu cho chương trình Nền giáo dục tương lai đổi mới kì 2.
Trong 4 năm tới, hướng đến một nền giáo dục của thành phố Seoul đầy ấm áp và chính nghĩa, cũng như đi đầu trong việc phát triển hướng đến hình ảnh một quốc gia phát triển về giáo dục, Ông Jo Yeon Hee- Bộ trưởng Bộ giáo dục thành phố Seoul, đã gửi đến các gia đình của nền giáo dục Seoul một bức thư đầy chân thành.

Bài viết / Joe Hee-yeon (Bộ trưởng Bộ giáo dục, Sở giáo dục thành phố Seoul)

Năm 2022, mơ về nền giáo dục của thành phố Seoul được thay đổi.

Nhờ vào sự gửi gắm niềm tin yêu của người dân mà tôi lại một lần nữa được đứng ở vị trí này. Tôi biết rất rõ rằng “Bộ trưởng Bộ giáo dục thành phố Seoul Joe Hee-yeon” chính là người được tạo nên từ niềm hi vọng và sự khát khao về nền giáo dục của người dân thành phố Seoul. Và nghĩa vụ này sẽ trở thành kim chỉ nam cho tôi trong suốt 4 năm tới. 4 năm trước, trước di ảnh của các em học sinh trong vụ tai nạn chìm tàu Sewol, tôi đã từng hứa rằng sẽ tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn thông qua việc cải tiến giáo dục. Trong suốt 4 năm qua, tôi đã cố gắng hết sức để thay đổi “xã hội bệnh tật, nền giáo dục yếu kém”, trở thành “xã hội khỏe mạnh, nền giáo dục đầy ấm áp”. Với phương châm “nền giáo dục tương lai đổi mới khiến tất cả đều hạnh phúc”, tôi đã cho xây dựng lại nền giáo dục đổi mới và chuẩn bị một nền tảng cho nền giáo dục tương lai. Tôi cũng hiểu rất rõ rằng, việc người dân tiếp tục chọn tôi chính là một mệnh lệnh, như bảo với tôi rằng trong 4 năm tới, hãy tiếp tục đạt được những điều mà tôi chưa thể hoàn thành trong thời gian qua. Tôi xin được ghi lòng tạc dạ mệnh lệnh này, và sẽ cố gắng hết mình để thực hiện nhiệm vụ với một tư thế khiêm nhường.

Tôi luôn mơ đến hình ảnh toàn bộ những thành viên của nhà trường sẽ cùng nhau xây dựng một cộng đồng giáo dục mang tính dân chủ, luôn tôn trọng lẫn nhau, với niềm tự hào và niềm tin vào trường học. Khi đến thăm trường phổ thông trung học công nghiệp và thông tin Ahyeon, tôi đã thấy hình ảnh các em học sinh nhanh chóng chạy ngay đến phòng nấu ăn khi tiếng chuông báo hết giờ học vang lên. Tôi cũng đã nghe thấy câu nói “sau này mình sẽ trở thành bếp trưởng và xuất hiện trong chương trình “Chăm sóc tủ lạnh”, “Hãy đợi mà xem nhé!”. Con đường đi học sẽ khiến các em học sinh cảm thấy rung động, đến mức tiếc nuối cả thời gian nghỉ ngơi, vì đây là con đường giúp các em đang hướng đến giấc mơ của riêng mình. Và, tôi lại có thêm một ước mơ, đó là biến trường học trở thành nơi chứa đầy “sự rung động vào mỗi sáng”, cùng với sự kì vọng và háo hức của các em học sinh vào mỗi buổi đến trường. Đồng thời, tôi cũng tưởng tượng đến một ngôi trường học, nơi mà các giáo viên đầy nhiệt huyết và hoài bão, sẽ truyền đạt hết tất cả kiến thức của mình cho các em học sinh cùng với niềm tự hào của bản thân, là một ngôi trường học, nơi mà các bậc phụ huynh không còn đứng ở vai trò hỗ trợ, mà họ sẽ cùng tham gia như một chủ thể của nền giáo dục, làm giảm bớt gánh nặng về chi phí giáo dục tư, bằng sự khôi phục niềm tin dành cho hệ thống giáo dục công.

Tôi đã thử vẽ nên một bức tranh, mà trong đó, tất cả các khu tự trị, các ngôi làng ở Seoul đều trở thành trường học, và trường học trở thành nền tảng của khu vực. Và tôi lại mơ ước đến một thế giới, mà nơi đó, các em học sinh có thể thoát khỏi sự ràng buộc của nền giáo dục với các kì thi tuyển sinh, để rồi cùng trưởng thành với thế giới và hướng đến tương lai. Và đó cũng sẽ là một thế giới, nơi mà dù các em có được sinh ra ở những hoàn cảnh khác nhau, thì các em vẫn có thể học với “tiêu chuẩn hợp lý”. Và giờ đây, tôi sẽ hiện thực hóa những ước mơ này, và tôi sẽ bắt đầu cho những bước đi đầy anh dũng đầu tiên hướng đến hình ảnh một quốc gia phát triển về giáo dục, để tạo nên “một nền giáo dục đúng nghĩa”.

Hướng đến nền giáo dục Seoul đầy ấm áp và chính nghĩa

Tôi sẽ điều hành trường học, là trọng tâm của quá trình giáo dục, với đầy ắp những “niềm vui trong học tập (Joy of learning)”. Chúng ta phải hướng đến tương lai khôi phục được “sức mạnh của nền giáo dục công”, và chuyển hóa thành việc học tập đầy thú vị và tự giác. Chúng ta phải đạt đến sự cải tiến trong các tiết học, cũng như sự cải tiến trong khâu đánh giá, theo phương hướng khơi dậy tính tự chủ và sự năng động trong các em học sinh, là người tham gia vào nền giáo dục qua quá trình học tập. Tất nhiên là cũng phải tăng cường sự lựa chọn và sự tự do của các em học sinh. Tôi sẽ thực hiện nhiều hoạt động đa dạng theo tiêu chuẩn ở các cấp học, hướng đến quá trình đào tạo chứa đầy niềm vui trong học tập.

Tôi sẽ phát huy hơn nữa giá trị của nền giáo dục tương lai đổi mới trong mọi khía cạnh của nền giáo dục Seoul. Việc cải tiến sẽ luôn được chia ở thì tiếp diễn. Trong 4 năm tới, việc cải tiến sẽ đạt đến sự đổi mới ôm trọn lấy cả tương lai. Với tinh thần “vẫn tiếp tục mới mẻ và sẽ mới mẻ hơn nữa”, tôi sẽ đánh giá và kế thừa thành quả của nền giáo dục đổi mới trong suốt thời gian qua, đồng thời sẽ nuôi dạy các em học sinh thành những người có năng lực trong tương lai để mở ra thời đại của cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ 4. Các trường học đổi mới sẽ được củng cố hơn nữa về nội lực, và sẽ chia sẻ kinh nghiệm với các trường học khác. Tôi sẽ xây dựng hệ thống hợp tác theo từng khu vực, sẽ đẩy mạnh hơn nữa các mô hình cộng đồng học tập của các giáo viên không chỉ ở trong trường học mà còn cả giữa các trường với nhau. Đồng thời, sẽ hoàn thành việc đổi mới giáo dục Seoul bằng sức mạnh của trí tuệ tập thể. Tôi sẽ cải thiện môi trường học đường hướng đến tương lai, và xây dựng trường học trở thành nơi vừa học vừa chơi, vừa nghỉ ngơi thư giãn. Tôi sẽ thực hiện việc giáo dục hòa bình mang tính cùng tồn tại và cùng phát triển, theo từng bước tiến trong mối quan hệ giữa hai miền Nam – Bắc, và tôi cũng sẽ tập trung cho nền giáo dục công dân toàn cầu, giáo dục đa văn hóa. Tôi sẽ nỗ lực hết mình để nền giáo dục hướng đến mọi giá trị như trên sẽ trở thành hiện thực dưới mục tiêu lớn là nuôi dưỡng tính dân chủ và tính công dân.

Tôi sẽ tiến hành tái cơ cấu hóa theo hướng sáng tạo liên quan đến mặt hành chính trong giáo dục, hướng đến hệ thống vận hành tự quản trường học. Đã qua rồi cái thời Sở giáo dục tạo ra và chỉ thị mọi công việc. Những việc có thể ủng hộ cho sự nhiệt huyết của các giáo viên, những việc có thể đáp ứng được nhiệt huyết giáo dục của các bậc phụ huynh, những việc có thể chăm lo kĩ càng cho tất cả các học sinh, tôi nghĩ đây là những việc mà Sở giáo dục và Bộ trưởng Bộ giáo dục phải thực hiện trong tương lai. Ngay lúc này, tôi sẽ nỗ lực hết mình để tái cơ cấu hóa hành chính giáo dục của Sở giáo dục và các Sở, ban ngành của khu vực một cách toàn diện hơn nữa. Tôi sẽ làm cho Sở giáo dục có thể dũng cảm giảm bớt các dự án, tái cơ cấu lại bộ máy tổ chức, và biến đổi trở nên vai trò hỗ trợ tổng thể cho trường học. Thông qua hệ thống quản lý năng động của tập thể giáo viên, các cán bộ, công nhân viên chức ngành giáo dục, học sinh, các bậc phụ huynh và khu vực để thúc đẩy sự phát triển của một nền giáo dục đa dạng và hài hòa. Thông qua những nỗ lực này, tôi sẽ xây dựng trường học trở thành nơi có nền giáo dục công vững chắc, thay cho nền giáo dục tư trong việc đào tạo và học tập của các em học sinh.

Tôi sẽ tạo nên một hệ thống quản lý công dân mang tính mở và một mô hình kiểu mẫu của cuộc cách mạng văn hóa đời sống. Nếu nhìn lại những kinh nghiệm của 4 năm vừa qua, các chính sách đều chứa đựng trọng tâm giáo dục và nhận thức về vấn đề của người dân, và khi trực tiếp tham gia vào quá trình thi hành các chính sách thì có thể xác định được tính khả thi của chúng. Tôi sẽ xây dựng nhiều chế độ đa dạng của hệ thống quản lý công dân một cách sáng tạo, và sẽ tạo nên một tấm gương điển hình mới của các cơ quan công cộng mang tính mở. Dạo gần đây đã xuất hiện rất nhiều sự thay đổi trong các lĩnh vực của nền văn hóa cuộc sống đầy đa dạng, bao gồm cả cuộc vận động mang tên “School Metoo”. Những cuộc vận động thắp nến đã vượt ra khỏi phạm vi chính trị và được lan rộng trên khắp các lĩnh vực của đời sống. Theo đó, tôi sẽ tiến hành nhiều hoạt động đa dạng để xây dựng chủ nghĩa dân chủ trở nên quen thuộc hơn với mọi người trong cuộc sống hàng ngày.

Giáo dục một lần nữa phải trở thành con đường đi, và phải trở thành niềm hi vọng. Với kinh nghiệm suốt 4 năm qua, tôi đã tìm thấy khả năng đó. Tôi sẽ tiến lên phía trước, hướng đến nền giáo dục Seoul đầy ấm áp và chính nghĩa, đáp ứng được tiềm năng đa dạng của các em học sinh. Bây giờ đây, nền giáo dục Seoul “thêm một bước nữa” sẽ tiếp tục bước mười bước, bước thêm một trăm bước, và sẽ không ngừng bước những bước đi vững chãi để có thể đặt nền móng cho kế hoạch dài hạn của nền giáo dục. Hãy cùng bước đi với tôi! Tôi xin mạn phép để nói với các bạn rằng, những bước đi vững chãi hướng đến hình ảnh quốc gia phát triển về giáo dục sẽ được bắt đầu từ Seoul. Tôi sẽ lại đưa tay về phía gia đình giáo dục Seoul và người dân. Xin hãy nắm lấy tay tôi. Chúng ta hãy cùng nhau mở ra một nền giáo dục Seoul đầy mới mẻ hơn và tràn đầy sức sống hơn.

맨위로